Những điều tôi dạy con

Những điều tôi dạy con

Một số điều tôi dạy con gái.

SỐNG HẠNH PHÚC
Hạnh phúc lớn nhất nằm ngay trong bản thân mình. Hãy chăm sóc tốt cho bản thân để có sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn, tâm hồn phong phú. Có được nền tảng đó thì mới có thể lao động tích cực để tự do hưởng thụ.

NỖ LỰC VÌ CHÍNH MÌNH
Phấn đấu vươn cao không phải để người khác tôn sùng, mà là để mở rộng tầm mắt và mở mang cơ hội. Nếu vừa leo vừa để ý xem người khác có ngước nhìn mình hay không thì chính mình giới hạn sự tự do của bản thân và có khi còn vấp ngã giữa dốc.

KHÔNG SO SÁNH
Mỗi người chúng ta ai cũng có những giá trị riêng, quan trọng là tập trung phát huy thế mạnh bản thân để có thể sử dụng với mục đích tốt và tự hào về nó. Thước đo con người và sự việc cũng khác nhau tuỳ quan điểm, nền tảng từng người. Mải chạy theo thước đo của người khác thì sẽ quên mất chính mình và tụt lại phía sau. Đừng gồng mình vượt quá khả năng: quả bóng khi bơm đủ không khí sẽ căng tròn đẹp đẽ nhưng thêm một chút nữa nó sẽ vỡ toang.

CÂN NHẮC TRƯỚC KHI NÓI
Cho dù trong đầu mình có nghĩ gì thì cũng hãy cân nhắc trước khi nói ra, vì nói ra chỉ sướng miệng mình trong chốc lát nhưng có thể gây phiền toái hoặc để lại cho người nghe hậu quả lâu dài, thậm chí ám ảnh cả cuộc đời.

LỰA CHỌN CUNG CÁCH ỨNG XỬ
Khi người khác khó chịu về điều mình làm, đặc biệt là xen vào chuyện riêng tư của họ, hãy dừng lại một nhịp để nhìn nhận vấn đề. Hãy chủ động lựa chọn cách ứng xử nhã nhặn, đừng biến bản thân thành kẻ gây rối, đã không mang lại giá trị lại còn phá đi cảm xúc, thành quả của họ.

KHÔNG BẬN TÂM ĐẾN LỜI ONG TIẾNG VE
Không tốn thời gian để tâm lời người đẩu đâu, vì đằng nào họ cũng phán không đúng về mình. Con ong chỉ biết kêu “vè vè vè”, con ve chỉ biết kêu “ve ve ve” mà thôi! Hãy lắng nghe chính mình và người thân.

YÊU QUÝ THÚ CƯNG
Nếu không yêu quý thì đừng nuôi, nếu nuôi thì đừng mắng chúng. Những con thú luôn vô tội vì chúng có trí tuệ đơn giản, không chiêu trò, tham sân si như con người. Chúng chỉ biết yêu người nào yêu chúng.

GIỮ LỊCH SỰ
Giữ lịch sự trong lời ăn tiếng nói, thái độ và hành động, dù là mình đang ở nhà hay nơi khác, trong gia đình hay ngoài gia đình, ít người hay đông người. Được nói, được hoạt động là quyền cơ bản của mình; nhưng được giữ im lặng với mình, được tránh xa mình cũng là quyền cơ bản của người khác. Muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với người khác thì cần tôn trọng, lịch sự và biết lắng nghe.

BỚT CHÊ BAI, THÊM ĐỘNG VIÊN
Cùng một nội dung nhưng người khéo ăn nói hơn sẽ được lòng hơn. Ví dụ, thay vì “Khiếp, sao bánh cứng thế?” ta có thể nói “Sắp ngon rồi đấy!” và trao thêm giải pháp “Lần sau nhớ đánh bông trứng hơn và cho thêm bơ nhé!” Còn đã chê mà lại không biết giải pháp là gì thì… chẳng ai làm cho ăn nữa đâu!

KHÔNG MIỆT THỊ NGOẠI HÌNH
Vạn vật đều tương đối, con người không ai hoàn hảo cả về tính cách, năng khiếu lẫn ngoại hình. Dễ nhìn thấy và phán xét nhất là ngoại hình, nhưng quan trọng nhất lại là con người bên trong lớp vỏ đó. Người có học không miệt thị vì họ trân trọng vẻ đẹp bên trong, hiểu nguồn gốc ngoại hình của một cá nhân và nhận thức được sự đa dạng của loài người.

YÊU THƯƠNG CON NGƯỜI
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, chớ chỉ trích vội mà hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của họ xem mình có ứng xử, hành động được như vậy không; nếu tự tin mình làm tốt hơn thì hãy thẳng thắn cho lời khuyên thay vì nói sau lưng. “Tiên trách kỉ, hậu trách nhân” – nhìn lại bản thân mình trước khi buộc tội người khác. Trách móc người khác cũng là một sự bất hạnh.

KHÔNG SA ĐÀ VÀO NHỮNG TRANH CÃI VÔ BỔ
Kiểu như:
A: Tôi chỉ xài đồ hiệu!
B: Thế nhưng anh chẳng biết cách phát âm đống đồ hiệu đang khoác trên người thế nào cho chuẩn!
C: Anh cũng chỉ là học vẹt thôi B ạ!
D: Chẳng cần biết các anh thế nào, tôi thì biết bản thân luôn vui là đủ!
A: Tôi quan tâm đến thứ mà ai cũng nhìn thấy, sờ thấy: thế mới là thật!
B: Điều quan trọng nhất với tôi là những gì có trong đầu, anh thì chỉ được cái vỏ!
C: Kiến thức anh là đồ vay mượn, tôi mới là người sáng tạo ra điều mới mẻ!
D: Sao bằng tôi lúc nào cũng có bạn bè vây quanh, điều đó quý báu nhất!
Cãi nhau như vậy cả ngày không hết, vì mỗi người có mục tiêu và sở thích riêng. Đừng so bì, đừng thấy mình hơn người cũng đừng nghĩ mình kém cỏi, hãy bịt tai lại và làm công việc của mình cho tốt.