#boycottfacebook

Tôi cũng tẩy chay Facebook, ngoài các lý do chung chung thì còn có lý do khác nữa. Xin kể ra đây một ví dụ.

Chẳng hiểu tôi làm gì nên nỗi mà vừa chân ướt chân ráo vào F thì các o ngồn ngộn đã nhảy chồm chồm lên, bán gì khoe gì tôi cũng chả rõ vì buộc phải nhắm mắt bịt tai ngay tắp lự, biết chính xác chỗ nào cần sờ để hide ad, trả lời thêm lý do vì sao hide ad tôi cứ sờ bừa trúng vào option nào thì trúng.

Sau một thời gian hắt hủi không hiệu quả, các o vẫn sống khỏe, tôi đổi chiến thuật, turn off incognito mode và tìm kiếm những từ khoá chẳng liên quan đến nhu cầu nhưng ít ra cũng hay hay đèm đẹp để xem Facebook có điều hướng ad không. Nhưng không hề, có vẻ như tôi đã bị chọn theo giới tính, độ tuổi, khu vực… (chứ cũng chẳng dính dáng gì đến nội dung đã read, post, share hay react). Hỏi tại sao họ lại vẫn tìm được những thông tin tôi giấu? Dễ ợt. Cái gì đã ghi ở đâu đó kể cả trên nền trời cũng sẽ không bao giờ xóa nổi. Nếu không ghi? AI khoanh vùng bạn bè để định ra độ tuổi tôi, xem IP của tôi để định ra điểm truy cập, chẳng hạn.

Hồi ở Úc, tôi hay lang thang nên luôn bật định vị, thế là cứ đi đến đâu Facebook lại hiện lên quảng cáo bất động sản hàng triệu AUD ở đó, nhưng dù sao thì ngắm nhà đẹp vẫn còn vui hơn là nhiễu tai hại mắt (mà, ahihi, thế mới biết AI có I đến mấy thì cũng thiếu E).

Vì thế mà tôi ngày càng ít vào Facebook hơn: đây chính là ưu điểm lớn nhất mà Facebook mang lại. Tuy trên đó cũng có những nội dung rất bổ ích, tôi vẫn có thể gặp gỡ, trò chuyện với người thật ngoài đời hoặc ghé thăm những website riêng mà không lo bị ai quấy nhiễu.

Tôi không đến nỗi vô ơn phủ nhận hoàn toàn những điều hay được hưởng từ Facebook, nhưng ít ra Facebook cũng cần lọc nội dung và bắn trúng mục tiêu.

Vậy thôi, bớt ra ngoài “xã hội” hứng “ồn ào”, về mái nhà thân yêu của mình tĩnh tâm thư giãn. Nhà nào? Đây chứ đâu. Tôi có hoàn toàn tẩy chay? Không, chưa thể, chỉ giảm bớt thôi, vì vẫn còn vướng vài sợi tơ. Ngoài ra, đó còn là kho lưu trữ hoặc “máy giảm dung lượng” rất tốt.

Nhưng liệu ông chủ “xã hội” ấy có boycott #boycottfacebook? Ông ấy “chỉ” làm được điều đó trong “xã hội” khổng lồ của ông ấy thôi, còn trong căn nhà nhỏ của tôi thì không. Thế tại sao lời mời mọc “Like me on Facebook” vẫn cứ chình ình trong nhà này? … Ờ thì… nhỡ có rồi cứ để nguyên đấy vậy!