Phong trào tẩy chay plastic

Phong trào tẩy chay plastic

Vì sao mình lại có vẻ thờ ơ với phong trào tẩy chay plastic gần đây đang rầm rộ? Vì mình đã hạn chế sử dụng plastic từ ngàn năm trước, đặc biệt là túi nilon, thứ nhất là cùng chung lý do của mọi người, thứ hai là về tính thẩm mỹ, mình chưa từng thấy cái gì làm bằng plastic đẹp cả, dù không thể phủ nhận bao nhiêu công trạng mà nó mang lại cho thế giới này ngoài những án mà nó bị kết. Nôm na là nó vô tội, sản xuất vô tội vạ hoặc sử dụng sai cách mới là có tội.

Mình giả định rằng, sau vài năm nữa, có người đưa ra ý tưởng biến chất thải nilon thành vật có ích, ví dụ như không nấu chảy mà trộn thêm chất kết dính ép lại thành gạch xây những công trình công cộng như vỉa hè, restroom… (loại gạch này hạn chế ở việc tốn nước để làm sạch nguồn plastic ban đầu ở một mức độ nào đó – hy vọng sẽ khắc phục được). Thế rồi ai đó lại kêu lên “Cảnh báo!!! Các chất tẩy rửa gây hại cho cho cơ thể, bầu không khí và nguồn nước!!!” và người người lại hốt hoảng lo phòng tránh, vì lúc này đây chưa thấy ai khuyến cáo rằng nếu dùng ít chất tẩy rửa thì bát đũa không sạch khiến vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể, nếu dùng nhiều thì lại thêm ô nhiễm nguồn nước.

Thế thì song song với việc chống sử dụng túi nilon thì hãy tuyên truyền quảng bá về các hoạt động khác nữa, ví dụ phân loại rác (như nhiều nước đã thực hiện từ lâu) cùng với hạn chế cả hoá chất gia dụng, vì thực trạng là đang phải chống chứ chưa thể đạt đến mức chỉ cần phòng. Tại nơi mình ở, giữa không gian chung thì có một số thùng rác theo đôi (vô cơ/ hữu cơ, đỏ/ xanh lá) thế nhưng sự thực là không phải ai cũng biết rác nào thuộc loại gì hoặc có ý thức bỏ rác đúng thùng; đã thế tại phòng rác của mỗi tầng thì chỉ có một cái thùng to tướng duy nhất.

Và cũng đừng quên rằng thời trang và nhiều ngành công nghiệp khác cũng thải ra những chất rắn, lỏng, khí cực kì độc hại. Đáng buồn là sức mạnh của quảng cáo, marketing, trào lưu, sự ảnh hưởng… đang mạnh như vũ bão (kiểu nhiều ngôi sao không bao giờ mặc một bộ quần áo đến hai lần, tỉ phú Kylie ăn theo họ Kadarshian, họ Kadarshian lại ăn theo scandal của Kim hay khuôn mặt của Phạm Băng Băng khiến cả triệu cái cằm tròn trịa đau đớn vì bị vót nhọn). Hoặc như trong khi túi plastic đang bị kêu gọi tẩy chay thì các ngành thực phẩm đông lạnh, đóng gói, chai lọ… làm bằng cả plastic, kim loại và nhiều hoá chất khác đang cố tình bị lờ đi, mà các túi và chai này còn độc hơn nữa vì còn gánh thêm đủ loại mực in.

Mình có tội đối với môi trường không? Rất nhiều. Vậy giải pháp cho chính mình là gì? Hạn chế vật chất, bớt ăn uống, tăng đọc sách, tăng vận động,… Tất nhiên là sẽ có những lúc không chống chọi nổi sự cám dỗ, một trong những cách để quên được những cám dỗ đó là nuôi dưỡng tinh thần và không để nó cảm thấy chán ngán. Nói chung là sống chậm, sống tối giản, sống tình cảm.